• ผ่าคลอดลูกได้ 12 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เสร็จ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  kamolthip2539
    สมาชิก
    คลอดลูกด้วยการผ่าคลอดได้ 12 วัน แล้วมีเพศสัมพันธุ์ แต่ไม่เสร็จ มีโอกาศตั้งครรภ์ไหมคะ ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kamolthip2539,

                    โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ ดังนั้น หากเป็นได้ ก็ควรงดไปก่อนจนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดค่ะ

                    สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากหลังคลอดยังได้ให้นมลูกอยู่ทุกวัน การมีเพศสัมพันธ์ที่ 12 วันหลังคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าไม่มีค่ะ

                     หลังจากนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนดังกล่าวไป และอาจเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดไปก่อนได้เลย เช่น การฝังยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน การทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ชนิดที่ให้นมลูกได้) ซึ่งวิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ ก็จะไม่ได้มีผลต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ