• หยุดกินยาคุมไป 14 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์แค่ไหน แล้วจะเริ่มยาคุมใหม่ได้เมื่อไร

  •  N'Oung Oing
    สมาชิก
    หากหมดประจำเดือนวันที่13มีนาคม แต่ไม่ได้กินยาคุมต่อ ปกติกิน28เม็ด แต่หยุดกินไปเป็นเวลา14วันและมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งใน สามารถเริ่มกินแผงใหม่ได่เลยไหมคะ และมีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ
    N'Oung Oing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ No

    การหยุดกินยาคุมแบบแผงรายเดือนไปถึง 14 วันแล้ว ก็คือยาไม่ได้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ กรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ย้าคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง

    กรณีนี้ควรยืนยันให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาคุมแผงถัดไปค่ะ แนะนำว่าอาจรอให้ประจำเดือนรอบใหม่มาก่อน แล้วให้รีบเริ่มยาคุมภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรืออาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยา