• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  pp23p
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้หนูกินยาคุมแบบแผง28วันอยู่ หนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 5 ก.พ ใส่ถุงยางแต่ว่าถุงยางแตก และอีก4-5ช.มต่อมาก็กินยาคุมฉุกเฉินที่แผงมี1เม็ดกับยาคุมแผง28วันเม็ดสุดท้ายพร้อมกันไป ประจำเดือนหนูจะมาวันที่10 แต่ตอนนี้ยังไม่มา หนูมีโอกาสจะท้องไหมคะ หนักใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp23p,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้องอยู่แล้ว คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยโดยไม่จำเป็น แม้จะกำลังทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ก็ตาม ทั้งนี้ เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็น การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                            ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มานั้น อาจเป็นผลมาจากการที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปได้ค่ะ แนะนำว่าเมื่อทานยาจนหมดแผงแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ และหากต้องให้ทราบแน่นอนว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ดูหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ คือตรวจในวันที่ 19 ก.พ.ค่ะ