• หยุดกินยาคุมแบบแผงเมื่อเดือนธันวาคม ประจำเดือนมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  อลิษา 'า
    สมาชิก
    กินยาคุมเม็ดสุดท้าย 4 พ.ย 63 ของยาสมิน 21 เม็ดประจำเดือนมาวันแรก 8 พ.ย 63 ประจำเดือนหาย 13 พ.ย 63 ไม่ได้กินยาคุมต่อค่ะ (เลิกกิน) เดือนธันวา ประจำเดือนมาวันที่ 11 ธ.ค 63 ประจำเดือนหาย 16 ธ.ค 63 วันที่ 5 ม.ค 64 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หลั่งในค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ หลังมีเพศสัมพันธ์ใช้เวลานานมั้ยค่ะ ถึงจะตรวจได้ ว่าตั้งครรภ์หรือไม่
    อลิษา 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค๋ะคุณอลิษา 'า

    หลังหยุดการใช้ยาคุมกำเนิดไปแล้วนั้น สามารถกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ตามปกติภายในประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล

    โดยหากมีประจำเดือนกลับมาเป็นปกติแล้ว แสดงว่าน่าจะสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ดังนั้นการ มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามรอบ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป