• ฉีดยาคุมทุก 3 เดือนช้าไป 1 วัน มีเพศสัมพันธ์วันที่ไม่ได้ไปฉีดด้วย จะท้องไหม

  •  Sudarat Payakchat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามค่ะหมอนัดฉีดยาคุมแบบ3เดือนวันที่2/12/63เเต่หนูลืมไปฉีดแล้วมาตรวจครรภ์วันที่27/12/63ผลคือไม่ท้องแล้วมีอะไรกันคืนที่27/12/63เเล้วไปฉีดยาวันที่28/12/63มีโอกาศท้องไหมคะแต่หนูมาตรวจเมื่อวานครบ7วันผลคือไม่ตั้งครรภ์ค่ะฉีดยาคุมมา8เข็มเเล้วค่ะแล้วก้อไม่เคยมีประจำเดือนเลย ขอบคุณค่ะ
    Sudarat Payakchat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSudarat Payakchat

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน หรือกรณีฉีดต่อเข็ม ถ้าเป็นทุก 3 เดือนจะคลาดเคลื่อนไปได้ 2 สัปดาห์ หากได้ฉีดภายใน 2 สัปดาห์หลังวันนัด ยาจะยังมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง โดยการฉีดยาเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย แนะนำสังเกตรอบเดือน หรือถ้ารอบเดือนไม่มาจากการฉีดยาเลย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ครั้งต่อไปให้กลับไปฉีดยาให้ตรงวันนัด