• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งในแล้วถุงรั่ว แล้วทานยาคุมฉุกเฉินทันที ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องไหม

  •  Nisarat
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 17-21 พ.ย. มีอะไรกับแฟน วันที่ 24 เวลา 2.43 ใส่ถุงยางอนามัยหลั่งในแล้วถุงรั่ว แล้วทานยาคุมฉุกเฉินทันที แล้วอีก 12 ชม. ทานยาอีก 1 เม็ด หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 ธ.ค. มีเลือดออกประปริบกระปอย สีน้ำตาลเข้ม ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องไหมคะ (วันที่ 20 ธ.ค. ซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้น 1 ขีด)
    Nisarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nisarat

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางอนามัยขาดหรือรั่ว จะเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของเดือนค่ะ

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วัน หรือเกิน 35 วันจากครั้งก่อน หากเกินจากนี้ไปแล้ว ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป