• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ 17ธค ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์ 2 วัน อยากทราบว่าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดที่ทำให้ตั้งครรภ์

  •  Sunisa Kalamet
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ ปกติ แล้วต้นเดือน5มิถุนา63มีเพศสัมพันธ์กับชายคนที่1แบบไม่ได้ป้องกันแล้วมีเพศสัมพันธ์กับชายคนที่2วันที่21ก.ค.63แบบไม่ป้องกัน วันที่17ธ.ค.63 ตั้งครรภ์ได้23+2สัปดาห์ อยากทราบว่าใครเป็นพ่อเด็กค่ะ
    Sunisa Kalamet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sunisa Kalamet

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอนั้น แสดงว่ามีการตกไข่ที่ไม่เป็นปกติ แต่ยังมีการตกไข่อยู่ และสามารถมีการตั้งครรภ์ได้

    หากวันที่ 17 ธค ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์  2 วัน ซึ่งน่าจะหมายถึงช่วงที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ดังนั้นถ้านับย้อนกลับไปนั้นจะไปอยู่ในช่วงต้นเดือนกค. และการมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นคือประมาณช่วงปลายเดือนกค. มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้มากกว่า

    แต่อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะบอกวันที่ตกไข่ได้ยากมาก และในกรณีนี้ก็อาจจะต้องยืนยันด้วยการตรวจ DNA ต่อไป แนะนำการปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง