• มีเพศสัมพันธ์ 25 ก.ย. ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน 26 ก.ย. ประจำเดือนมาช้า แล้วมีปวดหัว เวียนหัว

  •  Saowalak Bunchlt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่ามีกิจกรรมกับเเฟนเเล้วเกินถุงยางขาด วันที่25กันยายน มาทานยาคุมฉุกเฉิน วันที่26กันยายน ปกติประจำเดือนจะมาประมาณวันที่27-28ของทุกๆเดือน เเต่มาวันที่4เดือนตุลาคม มีอาการปวดหัว เวียนหัว ตลอดตั้งแต่วันเเรกที่เป็นประจำเดือน เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowalak Bunchlt,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                           สำหรับการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ก็น่าจะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งหากหลังจากนี้ ได้มีเลือดออกมานานไม่เกิน 7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           ส่วนอาการปวดหัว เวียนหัว ก็ถือเป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีประจำเดือนมาได้ หรืออาจเกิดจากมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น ร่างกายขาดน้ำ มีไข้ขึ้น มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ เป็นต้น แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่ดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ