• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ก.ย. ไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกันไว้ตลอด ประจำเดือนล่าสุดคือ 17 ส.ค. จะท้องไหม

  •  Panew
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคับ ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยสอดใส่แต่ไม่ได้หลั่งก่อนใส่ถุงยาง แค่แป๊บเดียว แต่พบว่าตอนถอนอวัยวะเพศออกมาจากของแฟนมีน้ำอสุจิติดอยู่ที่หัวของอวัยวะเพศผมเป็นน้ำสีขาวขุ่นคับ แต่จากนั้นก็ใส่ถุงยางและมีเพศสัมพันธ์กัน หลังจากนั้นได้ไปตรวจถุงยาง ก็พบว่าปริมาณน้ำอสุจิในถุงมีปริมาณปกติคับ อีกทั้งแฟนมีประจำเดือน เดือนก่อนวันที่17 คับ และเหตุเกิดวันที่13 เดือนถัดมาคับ จะมีโอกาสท้องไหมคับ
    Panew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panew

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกันประมาณ 20% ดังนั้นสำคัญคือจะต้องใส่ถุงยางที่ไม่ขาด ไม่รั่ว เอาไว้ตลอดการมเพศสัมพันธ์

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมามีโอกาสตั้งครรภ์ หากเกิดภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่โอกาสต่างกัน ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางป้้องกันเอาไว้ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ