• อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ ทำไมยังไม่มีอาการแพ้ท้อง

  •  Wi Wanwisa Sawatdee
    สมาชิก
    ไปตรวจการตั้งครรภ์มา. อายุครรภ์. 7 สัปดาห์. มีความสงสัยว่าทำไมยังไม่มีอาการแพ้ท้องคะ. จำเป็นไหมที่คุณแม่ทุกคนต้องมีการแพ้ท้อง. อาการที่พบมีแค่อาการปวดเมื่อย. กับง่วงนอนแค่นั้นคะ
    Wi Wanwisa Sawatdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWi Wanwisa Sawatdee

    อาการแพ้ท้องนั้นเป็นอาการที่เกิดจากการมีระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่ชื่อฮอร์โมน hcg มากในร่างกาย ซึ่งจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงประมาณไตรมาศแรกของการตั้งครรภ์ ทำให้มีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้อยากจะอาเจียน หรือมีอาเจียนร่วมด้วย อ่อนเพลีย วิงเวียนเหนื่อยง่าย เบื่ออาหารได้

    ไม่ใช่อาการที่จำเป็นต้องเกิดในทุกคนค่ะ คือในบางคนตั้งครรภ์ตามปกติไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็อาจจะไม่ได้มีอาการแพ้ท้องหรือมีอาการของการมีฮอร์โมนในรกสูงในร่างกายอย่างชัดเจนมากนัก

    แนะนำการฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจสุขภาพของมารดาทั้งการตรวจร่างกาย ตรวจเลือด และตรวจสุขภาพของทารกด้วยการอัลตราซาวน์และวัดอัตราการเต้นของหัวใจ อันนี้จะเป็นมาตรวัดที่สำคัญที่สุดว่าการตั้งครรภ์เป็นไปตามปกติหรือมีภาวะแทรกซ้อนใดๆหรือไม่ค่ะ