• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา ตรวจพบขึ้น 2 ขีดจางๆ ตรวจอีกครั้งไม่พบ จะท้องไหม

  •  mymoomoo
    สมาชิก
    เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนมีเพศสัมพันธ์ สวมถุงยางอนามัย แต่ถุงยางอนามัยแตก หลังจากนั้นประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อมากินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก และเม็ดที่ 2 ตามระยะเวลา ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา และได้ทำการทดสอบการตั้งครรภ์ ตอนสัปดาห์แรก (แบบจุ่มและแบบปัสสาวะผ่าน) ผลเป็นลบ หลังจากนั้นได้ทำการตรวจซ้ำเมื่อสองวันก่อน (แบบจุ่ม) ผลเป็นลบ และตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อเช้า (แบบปัสสาวะผ่าน 5 มาอ่านผลหลังจากวางทิ้งไว้ 15-20 นาที ขึ้นขีดจางๆที่ ตัว T) จึงทดสอบอีกครั้งด้วยแบบจุ่มอีก 2 ชั่วโมงต่อมา ผลเป็นลบ แบบนี้คือมีโอกาสในการตั้งครรภ์หรือไม่คะ หรือเกิดจากสาเหตุใด
    mymoomoo  mymoomoo
    สมาชิก
    คำถามงงหรือยากไปหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mymoomoo,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่

                         ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์ ผลอาจยังเชื่อถือไม่ได้ เนื่องจากตรวจเร็วไป แต่หากได้ตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อผ่านมา 2 สัปดาห์ โดยผลเป็นลบ คือพบขึ้นเพียง 1 ขีด โดยที่ได้อ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการอ่านผลอันที่ทิ้งไว้นาน 15-20 นาที แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ถือเป็นผลบวกลวง คือไม่ใช่ผลที่ถูกต้อง โดยขีดที่ขึ้นมาจางๆ ก็คือรอยระเหยของปัสสาวะ จากการที่ทิ้งแผ่นทดสอบไว้นานเกินค่ะ

                          ดังนั้น หากการทดสอบแแบบจุ่มครั้งล่าสุด พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนมาช้า ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ