• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 และ 1-4 แล้วกินยาคุมแผงแรกวันที่ 6 จะท้องไหม

  •  Frank Leung
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งในตลอดวันที่31 และวันที่1,2 3,4เริ่มทานยาคุมวันที่6 โอกาสมีมากแค่ไหนค่ะ ประจำเดือนหายวันที่30 ค่ะ ไม่เคยทานยาคุมเลย แผงแรก

    สวัสดีค่ะ คุณ Frank Leung,

                        การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติต้องทานยาคุมภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หรือหากเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ต้องทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานยาจนครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ