• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Sila Waewwub
    สมาชิก
    คือปกติผมใส่ถุงยางตอนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอยู่ตลอดเลยครับ. ซึ่งแฟนนับวันไว้ว่าวันที่ 13 เมนจะมาครับผมก็ไม่ได้ทำอะไรครับสุดท้ายก็ไม่มา จนมาถึงตอนเช้าวันที่14 ผมก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครับปรากฏว่าถุงยางแตกครับผมรู้ตัวก็เลยหยุดทันที.ยังไม่เสร็จเลย พอเลยช่วงเช้าของวันที่14มาเป็นตอนค่ำที่14นี่ประจำเดือนแฟนมา มีโอกาสท้องไหมครับ?
    Sila Waewwub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sill

    การตั้งครรภ์เกิดจากการที่ตัวอสุจิผ่านปากมดลูกเข้าไปผสมกับไข่ในท่อนำไข่ ดังนั้นถ้าถุงยางมีการฉีกขาดหรือรั่วขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการมีประจำเดือนซึ่งก็คือการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกในช่วงปลายเดือนก็คือสัญญาณว่าไม่มีการปฏิสนธิภายในเดือนนั้นๆ ถ้าเลือดที่มาหลังมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นเป็นเลือดประจำเดือนจริง กล่าวคือปริมาณเท่ากับประจำเดือนที่เคยมาปกติ มาแค่ 3-7 วันแล้วหยุด ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยมากผิดปกติ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    สังเกตอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน ปวดหน่วงท้องน้อย ถ้ามีอาการดังกล่าว อาจซื้อชุดตรจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าไม่แน่ใจผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ