• การตรวจ VL ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่

  •  Win Wind
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ปดติรพ.รัฐใช้ระยะเวลาตรวจค่า VL กี่สัปดาห์ครับ
    Win Wind  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Win Wind

    การตรวจ VL หรือ viral load คือการตรวจระดับไวรัส hiv ในเลือด เป็นการบอกว่าได้กินยาอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ โรคกำลังลุกลาม หรืออยู่ในระยะแพร่เชื้อได้มากหรือเปล่า

    โดยการตรวจค่า VL ส่วนใหญ่ผลจะออกได้ภายในประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำสอบถามรพ.ที่รับการรักษาอยู่อีกครั้ง

    และควรไปพบแพทย์รับยาและเจาะเลือดติดตามอย่างสม่ำเสมอ โรคนี้หากควบคุมได้ดี ค่า viral load ต่ำ สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติค่ะ