• ตรวจหา HIV ด้วยน้ำยา Gen 4 ที่ประมาณ 50 วัน เเละตรวจด้วยน้ำยา Gen 3 ที่ 48 วัน ผลเป็นลบ เชื่อได้หรือไม่

  • การตรวจ Anti Hiv ด้วยน้ำยา Gen 4 ที่ ประมาณ 50 วัน เเละ ตรวจ Anti hiv(gpa) ด้วยน้ำยา Gen 3 ที่ประมาน 48 วัน ผลเป็นลบทั้ง 2 รอบ ขออนุญาตสอบถามคุณหมอว่าผมจะปิดเคสนี้ได้รึยัง จนท.ที่คลินิกนิรนามบอกว่า 99.85 ปิดเคสได้ เลยอยากถามเพื่อความมั่นใจ อีกทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยุทธศักดิ์ สมศรี,

                        การตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยวิธี third generation จะเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อเพียงอย่างเดียว (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์

                        ส่วนการตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหากเชื้อได้เร็วกว่า ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                        ดังนั้น หากได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation (GEN4) ที่ 50 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา พบผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อมาค่ะ ซึ่งผลที่ได้ถือว่ามีความแม่นยำเกือบ 100% ค่ะ