• เสี่ยงมาประมาณหนึ่งเดือน ตรวจแล้วผลเป็นลบ การตรวจเลือดเชื่อถือได้หรือไม่

  •  Tumnoy
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอครับว่า.เสี่ยงมา ประมาณ 1 เดือนกับอีก 10 วัน แล้วไปตรวจเลือด ที่แล็บแห่งนึง.ทางหมอ ได้ทำการตรวจหา. HIV-AB และ HIV-AG. และ. HBs-AG.ผมก็งงๆกับตัวย่อพวกนี้. แต่ก็พอรู้ว่าคือ. แอนติเจนกับแอนติบอดี้.ส่วนน้ำยาที่ใช้ในการตรวจไม่รู้ว่าใช้น้ำยาตัวไหนนะครับ. ซึ่งผล ออกมาเป็น ลบ. มีความเชื่อถือมั่นใจได้มากน้อยแค่ไหนครับ
    Tumnoy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tumnoy

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น มีหลายแบบดังนี้

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    โดยการตรวจดังที่ให้มานั้น เป็นการตรวจทั้งตัวเชื้อ hiv และภูมิคุ้มกัน จึงให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนมากกว่า 90% ที่ 1 เดือนค่ะ

    ส่วน HBs Ag คือการตรวจเชื้อต่อไวรัสตับอักเสบบีค่ะ