• การตรวจเลือดหาการตั้งครรภ์

  •  asasas
    สมาชิก
    การตรวจเลือดดูการตั้งครรภ์ ประจำเดือนขาดกี่วันถึงจะตรวจได้ค่ะ แล้วแน่นอนกว่าการตรวจปัสสาวะไหมค่ะ คือตอนนี้มีอาการปวดเต้านม ปวดท้องน้อย ปวดหลังค่ะ จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ asasas,

                     การตรวจเลือดดูค่าระดับฮอร์โมน HCG เพื่อตรวจการตั้งครรภ์นั้น สามารเริ่มตรวจพบได้ที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังไข่ตกและมีการปฏิสนธิขึ้นค่ะ (หรือประมาณที่ 3 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย) ซึ่งจะตรวจพบได้เร็วกว่าการตรวจหาฮอร์โมนจากปัสสาวะ ซึ่งอาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 สัปดาห์หลังไข่ตก จึงจะเริ่มตรวจพบได้ แต่โดยทั่วไปจะแนะนำให้ตรวจเมื่อประจำเดือนไม่มาเมื่อถึงกำหนดที่ควรจะมา ซึ่งหากประจำเดือนขาดไปเพียง 1 วัน การตรวจเลือดจะสามารถตรวจพบได้เกือบ 100% ค่ะ ส่วนการจากตรวจปัสสาวะก็มีโอกาสตรวจพบมากกว่า 95% แล้วค่ะ (ขึ้นอยู่กับแค่ละยี่ห้อด้วย)

                  สำหรับอาการของการตั้งครรภ์ ในแต่ละรายจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกัน อาการแรกส่วนใหญ่คืออาการขาดประจำเดือน หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะเริ่มปรากฏอาการอื่นๆ ค่ะ เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น