• มีความเสี่ยงมาประมาณ 2 ปีแล้ว ตอนนี้ตรวจเลือดไม่พบเชื้อ แต่มีอาการผื่นและท้องเสีย มีโอกาสที่ผลเลือดจะผิดไหม

  •  Tor Hanyong
    สมาชิก
    มีความเสี่ยงมาจะสองปีแล้วไปตรวจเลือดมาสามครั้งผลเป็นลบมีผโอกาสที่จะตรวจผิดไหมเพราะรู้สึกมีอาการผื่นขึ้นท้องเสีย
    Tor Hanyong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tor Hanyong

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการเสี่ยงเป็นโรค hiv ซึ่งเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสที่ติดต่อผ่านทางเลือดและการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน

    การตรวจ hiv ให้ได้ผลที่ชัดเจนนั้น คือการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อตัวโรคโดยตรง ให้ผลที่แน่ชัดได้ที่ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากเสี่ยงมาประมาณ 2 ปี ตรวจให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีเชื้อจริงๆค่ะ โอกาสผิดพลาดมีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 0.1%

    อาการผื่นขึ้นและท้องเสียนั้น เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรค hiv ค่ะ สามารถบ่งบอกถึงการติดเชื้อในร่างกายอื่นๆ เช่นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงใดๆ ลำไส้แปรปรวน การแพ้ยา เป็นต้น หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป