• การตรวจหาเชื้อ HPV ใช้เวลานานไหมครับ

  •  Pk.myhome
    สมาชิก
    การตรวจหาเชื้อHPVใน ผู้ชายใช้เวลานานไหมครับ แล้วถ้าเคยเป็นหูดหงอนไก่ แต่ใช้ยาแต้มแล้วหายจะเสี่ยงต่อการทำให้คู่นอนเป็นมะเร็งปากมดลูก​หรือป่าวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pk.myhome,

                    การตรวจหาเชื้อ HPV (human papilloma virus) ในผู้ชายนั้น ยังไม่มีคำแนะนำให้ตรวจหาและยังไม่มีวิธีที่เป็นมาตรฐานสากลสำหรับตรวจค่ะ

                    สำหรับหูดหงอนไก่ การรักษาให้หายขาดค่อนข้างยาก ดังนั้นแม้จะไม่มีรอยโรคเป็นติ่งเนื้อให้เห็น แต่หากยังคงมีเชื้อไวรัสอยู่ที่ผิวหนัง ก็อาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ ดังนั้นการป้องกันการติดโรค อาจเป็นได้ยาก หากยังคงมีเพศสัมพันธ์อยู่

                    หูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ได้หลายสายพันธ์ุย่อย เช่น สายพันธ์ุย่อย 1-6,10, 11, 16, 18, 30, 31, 33, 35, 39-45, 51-59, 70, 83 เป็นต้น ซึ่งบางสายพันธ์ุย่อย โดยเฉพาะ 16 กับ 18 นั้นทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ ดังนั้นหากฝ่ายหญิงได้รับเชื้อไป ก็จะมีโอกาสเป็นได้ทั้งหูดหงอนไก่บริเวณอวัยวะเพศ และมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

                         แนะนำว่าหากฝ่ายหญิงยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกก็จะช่วยป้องกันการเกิดทั้งหูดหงอนไก่และโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ประมาณ 70% แต่หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การฉีดก้ยังพอมีประโยชน์ แม้ประสิทธิภาพในการป้องกันจะได้น้อยลง