• การตรวจหาเชื้อโควิดรอบสองต้องทำอย่างไร ถ้าผ่านมา 14 วันแล้ว จะยังตรวจพบเชื้อได้ไหม

  •  Jaratponds
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้อยากจะทราบว่าถ้าเราตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดรอบ2 จะยังเจอเชื้อไหมคะ เพราะเคยติดเชื้อเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทีนี้ทางที่พักต้องการผลการตรวจแบบPCR เนื่องจากแฟนที่อยู่ด้วยกัยทุกวันติดโควิดเมื่อวันที่9กันยายนแฟนทราบผลจากการตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองและมีอาการไข้ขึ้นและเจ็บคอ ส่วนตัวหนูเองเมื่อแฟนตรวจเจอเชื้อครั้งแรก หนูทำการตรวจหาเชื้อด้วยตัวเอง2ครั้ง ซื้อที่ตรวจจากแพทย์ แต่ขึ้นไม่พบเชื้อ ซึ่งวันแรกตรวจวันที่10กันยา ครั้งที่2ตรวจวัยที่15 กันยา ไม่พบเชื้อ ตอนนี้กักตัวได้14วันแล้วค่ะ แฟนออกจากรพ.แล้ว ส่วนตัวหนูไม่มีอาการอะไรเลย ต่างจากรอบแรกที่มีอาการไอและจมูกไม่ได้กลิ่น ตอนนี้อาการคือปกติมาก และผ่านมา14วันแล้ว เลยอยากจะทราบว่าจะมีโอกาสที่จะยังตรวจพบเชื้อไหมคะ
    Jaratponds  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaratponds

    การติดเชื้อโควิด 19 เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งในทางเดินหายใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์กว่าโรคจะหายขาด และไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้ออีก

    ส่วนใหญ่แล้วหลังรักษาหรือกักตัวไปจนครบ 14 วันนั้น อาจจะต้องมีการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง ซึ่งในบางคนก็จะยังให้ผลบวกได้อยู่จากซากเชื้อที่มี อีกวิธีที่อาจทำได้ แต่อาจต้องไปทำที่รพ. คือการตรวจหาค่าที่ดูว่ามีความสามารถในการแพร่เชื้อได้มากน้อยแค่ไหน คือถ้ามีเชื้อจริง แต่เชื้อไม่มากจนถึงขั้นแพร่เชื้อได้ ก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่หากเกิน 28 วันหลังได้รับการตรวจว่าติดเชื้อ ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ ก็คือหมายถึงว่าหายแล้วและสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ในบางรายหรือบางรพ อาจทำเพื่อความแน่ใจก็ได้เช่นกัน