• การตรวจหาเชื้อ hiv ด้วยตนเอง ตรวจได้เมื่อไร

  •  Attapol Inpamai
    สมาชิก
    ถ้าจะตรวจหาเชื้อ hiv โดยที่ตรวจเชื้อด้วยตนเองต้องตรวจช่วงใหนครับกี่วัน หรือ สัปดา ครับ
    Attapol Inpamai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Attapol Inpamai

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    โดยชุดตรวจ hiv ที่ใช้เลือดจากปลายนิ้วที่สามารถตรวจได้เองนั้น มักเป็นการตรวจแบบตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ที่จะให้ผลแน่นอนได้ที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง  ทั้งนี้ต้องตรวจตามคำแนะนำข้างฉลากอย่างถูกต้องด้วย หากไม่แน่ใจผลหรือต้องการตรวจด้วยวิธีอื่นๆที่อาจให้ผลแน่นอนได้ก่อน แนะนำไปตรวจที่รพ.ค่ะ