• ตรวจครรภ์ด้วยชุดตรวจปัสสาวะเองให้ผล 1 ขีดหรือ 2 ขีดจาง ตรวจเลือดที่รพให้ผลลบ คือไม่ตั้งครรภ์แล้วใช่ไหม

  •  polareo
    สมาชิก
    ได้มีการตรวจครรภ์ในวันที่ 13 ก.ย เวลา 18.30 น. ผ่านไป3-5 นาทีดูผลขึ้น 1 ขีดจากนั้นตั้งทิ้งไว้ 23.00 มาดูพบว่าขึ้นเป็น 2 ขีดจางๆจึงทำการตรวจอีก 23.05 น. พบว่าขึ้น 1 ขีด จากนั้นตั้งทิ้งไว้จนถึง 7.30 วันที่ 14 ก.ย. พบว่าขึ้นเป็น 2 ขีดจางๆ จึงทำการตรวจใหม่อีกครั้ง ตอน 8.00 พบว่าขึ้น 1 ขีด จากนั้นตั้งทิ้งไว้ 13.20 พบว่าขึ้นเป็น 2 ขีดจางๆ แต่ในวันที่ 14 ก.ย ได้ทำการไปเจาะเลือดเพื่อตรวจหาการตั้งครรภ์กับทางโรงพยาบาลแล้ว ผลออกมาคือ ไม่ตั้งครรภ์ (ประจำเดือนล่าสุดคือ มา 23-28 ก.ค.) อยากทราบว่าการตรวจเลือดกับทางรพ. และผลที่ออกมาคือแน่นอนว่าไม่ตั้งภรรค์ใช่ไหมค่ะ
    polareo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ polareo

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ใช้หลักการตรวจหาระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรก โดยจะตรวจจับไม่ว่าจากทางเลือดหรือทางปัสสาวะ ได้ทั้งคู่ แต่ทางเลือดอาจพบได้เร็วกว่าเล็กน้อย แต่ต้องไปตรวจที่รพ

    หากผ่านมา 14 วันขึ้นไปหลังการปฏิสนธิ น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ทั้ง 2 วิธีค่ะ ดังนั้นถ้าไปตรวจรพยืนยันจากผลเลือดว่าไม่ตั้งครรภ์ ตรวจการตั้งครรภ์เองให้แค่ 1 ขีดหรือแค่ 2 ขีดจาง ไม่ใช่ 2 ขีดเข้ม ก็น่าจะแปลว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง