• การตรวจครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ 12 วัน ให้ผลที่แน่นอนได้แล้วหรือไม่

  • สวัสดีครับ ขออนุญาตสอบถามนะครับ ผมตรวจครรภ์หลังจากผมมีเพศสัมพันธ์ุกับแฟนเป็นระยะเวลา 12 วันหลังจากมีเพศสัมพันธุ์ครับ ด้วยการตรวจปัสสาวะ ปรากฏว่าขึ้น 1 ขีด แปลว่าไม่ท้องแน่นอนใช่ไหมครับ? ขอบคุณครับ
    ภัทรกร สมบัตินิมิตร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ภัทรกร สมบัตินิมิตร

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างจากรก ซึ่งจะเริ่มสร้างมากๆจนตรวจได้ทางปัสสาวะหรือทางเลือด ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรจะตรวจยืนยันอีกครั้งที่อีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือถ้าไม่แน่ใจผล ให้ผลลบ แต่ประจำเดือนกลับไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ