• ประจำเดือนยังไม่มา แต่วันที่ควรมีประจำเดือนกลับมีตกขาวเป็นก้อนสีใส ไม่แสบ ไม่คันออกมาแทน เกิดจากอะไร

  •  Thanawat
    สมาชิก
    ในวันที่ประจำเดือนควรจะมา ปกติแฟนผมประจำเดือนจะมาวันที่21หรือ22 แต่วันที่21 กลับมีคลายๆตกขาว เป็นก้อน สีใส ไม่แสบ ไม่คัน หมายถึงอะไรหรอครับ
    Thanawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanawat

    การที่มีตกขาวเป็นก้อนสีใส ไม่แสบ ไม่คันดังกล่าวมา ดูลักษณะอาจจะเป็นตกขาวที่เกิดตามปกติของร่างกาย

    ตกขาวเป็นอาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน เมือกนี้จะถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีปนเลือด จัดเป็นตกขาวผิดปกติที่ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องสังเกตอาการของตกขาวต่อไปก่อนว่ามีลักษณะที่ผิดปกติหลังจากนี้ร่วมด้วยหรือไม่ ส่วนเรื่องประจำเดือนก็ต้องสังเกตดูเช่นกันว่ามาตามปกติ 22-35 วันนับจากรอบก่อนหรือไม่ ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้าประจำเดือนมาช้า สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป