• หากช่วยตัวเองด้วยนิ้วมือที่ไม่สะอาดจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสก่อโรคมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  PV4936
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูอายุ14ค่ะ แต่หนูอยากทราบว่าคือสมัยตอนที่หนูอายุประมาณ11-12 เคยช่วยตัวเองด้วยนิ้วมืออ่ะค่ะ แล้วคือช่วงนั้นยังเด็กอยู่หนูช่วยตัวเองตอนเช้าแบบตื่นนอนมาอ่ะค่ะแล้วจำไม่ค่อยได้ด้วยว่าได้ทำความสะอาดมือก่อนมั้ย หนูอยากทราบว่าจะสามารถเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ไหมอ่ะคะ ค่อนข้างกังวลเลยค่ะ ปล.หนูไม่เคยบอกพ่อแม่เรื่องแบบนี้ด้วยอ่ะค่ะ

    PV4936  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PV4936

    การช่วยตัวเองในลักษณะดังกล่าวมานั้น ไม่น่าเป็นช่องทางในการรับเชื้อมะเร็งปากมดลูกหรือเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ก่อมะเร็งได้

    โดยการติดต่อของเชื้อไวรัส HPV นั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดต่อทางการมีเพศสัมพันธ์ คือไปสัมผัสกับเยื่อบุอวัยวะเพศหรือสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อ

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพราะอาจจะมีการติดเชื้ออื่นๆหรือทำให้เกิดแผล การติดเชื้อแบคทีเรียที่อวัยวะเพศตามมาได้ ร่วมกับแนะนำการไปรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก โดยควรรับวัคซีนตั้งแต่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จะได้ประสิทธิภาพดีที่สุด