• ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไป 2 ครั้ง ไม่เกิน 6 เดือนโดนข่วนอีก จึงไปฉีดกระตุ้น แต่โดนฉีดวันที่ 0,3 จะเป็นอะไรมั้ยคะ

  •  Anyaanya
    สมาชิก
    เคยฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไป 2 ครั้ง พอผ่านมาอีกไม่เกิน 6 เดือนโดนข่วน จึงไปฉีดกระตุ้น คิดว่าจะโดนฉีดครั้งเดียวในวันที่ 0 เพราะอ่านข้อมูลมาว่าภายใน6เดือนฉีดแค่ครั้งเดียว วันเดียว แต่นี่โดนฉีดวันที่ 0,3 โดยครั้งละเข็ม แบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anyaanya,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบอย่างน้อย 3 เข็มตามกำหนดนัดมาก่อนแล้ว เมื่อโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือข่วนอีก ให้เพียงแค่ฉีดกระตุ้นค่ะ หากคุณ Anyaanya เคยฉีดกระตุ้นไปแล้ว 2 ครั้ง และมาโดนสัตว์ข่วนอีก หากยังไม่เกิน 6 เดือนนับจากเข็มที่ฉีดกระตุ้นครั้งสุดท้าย ให้ฉีดกระตุ้นเพียงแค่ 1 เข็มค่ะ แต่หากฉีดไปแล้ว 2 เข็ม ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ เพราะวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น เป็นเชื้อที่ถูกทำให้ตายแล้ว การฉีดบ่อยๆ จึงไม่ได้ทำอันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เพียงแต่อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

    Anyaanya  Mint Pimchawisa
    สมาชิก
    แล้วถ้า ฉีดครบ 5 เข็มไปเมื่อ 7 เดือนที่แล้ว จะสามรถฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มได้มั้ยคะ จะมีความเสี่ยงไหม
    Anyaanya  บีม' มี่
    สมาชิก
    ฉีดเข็มแรกล่าสุดเมื่อวันที่ 7ธค60 ค่ะ ครบ3เข็มโดนข่วนวันนี้ค่ะเวลา 00"07 ค่ะ ล้างสบู่เกือบทันที ต้องไปฉีดกระตุ้นใช่ไหมคะ 😂