• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ถ้ารอบก่อนฉีดไม่ครบคอร์ส แล้วตอนนี้ฉีดแค่เข็มกระตุ้น จะมีผลป้องกันเต็มที่ไหม

  •  Omnivore Neutralism
    สมาชิก

    ถ้าไม่แน่ใจว่าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งแรกว่าฉีดครบไหม แล้วหลายปีต่อมาถูกสุนัขเล็กขวนพยาบาลถามว่าเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งแรกหรือยัง ตอบว่าเคยฉีด(แต่ไม่แน่ใจว่าฉีดครบไหม)แล้วพยาบาลก็ได้ฉีดวัคซีนแบบกระตุ้นให้(ตอนนี้ฉีดแบบกระตุ้นผ่านมา1ปี)

    1.สงสัยว่าถ้าสมมุติฉีดครั้งแรกไม่ครบแล้วหลายปีต่อมามาฉีดแบบกระตุ้นจะมีผลอย่างไร(ตอนนี้ฉีดแบบกระตุ้นผ่านมา1ปี)

    2.ปัจจุบันไม่ได้โดนสุนัขกัด เพื่อความสบายใจต้องไปฉีดวัคซีนเริ่มต้นใหม่ได้หรือไม่

    Omnivore Neutralism  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Omnivore Neutralism

    วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากรณีไม่เคยถูกกัดจะต้องฉีด 5 เข็มภายใน 1 เดือน ฉีด 3 เข็มขึ้นไปเรียกว่าฉีดครบ และหลังจากนั้นถ้าถูกกัดซ้ำจะเป็นแค่การฉีดกระตุ้นเพียง 1 หรือ 2 เข็ม ถ้าไม่แน่ใจประวัติว่าฉีดครบหรือไม่ ควรฉีดใหม่ทั้งหมด 5 เข็มเลยจะดีที่สุด

    ถ้าฉีดครั้งแรกไม่ครบ ไปฉีดกระตุ้น ก็จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อได้ไม่ดีนัก เพราะครั้งแรกมันไม่ครบมาก่อน

    หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจเรื่องประวัติวัคซีนเลย จะไปฉีดทั้งหมด 5 เข็มก็ได้ แต่ในที่นี้ที่ไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่ชัดเจน เรื่องค่าใช้จ่ายสิทธิ์การรักษาอาจจะไม่ได้ครอบคลุมค่ะ