• ฉีดยาคุมเเบบ 1 เดือน นัดฉีดยาคุมวันที่ 1 เม.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 เม.ย. จะท้องไหม

  •  jjbb1360
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ ปกติฉีดยาเเบบ1เดือนคะ เดือนมีนาคมประจำเดือนยังไม่มา ปกติมันจะไม่ค่อยมาอยู่เเล้ว ส่วนเดือนเมษายนเขานัดฉีดยาคุมวันที่1เเต่ผิดนัดไม่ได้ฉีด ดันไปมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนหลั่งในวันที่11ที่ผ่านมา พึ่งรู้ตัววันนี้ มีโอกาสท้องไหมคะ เเต่ฉีดยาคุม มาเกือบ 4ปีเเล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jjbb1360,

                             หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนอยู่ แล้วมีนัดฉีดวันที่ 1 เม.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงไป แม้ว่าจะฉีดยาคุมมานานหลายปีแล้วก็ตามค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 เม.ย. ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากนี้ไป ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนาน 2 สัปดาห์ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ได้ค่ะ

                              หรือทั้งนี้ หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ แต่เมื่อทานยาแล้ว ควรรอให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ