• ฉีดยาคุมหลังคลอดมา 1ปี 6เดือน ปกติไม่เป็นประจำเดือน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เกิดจากอะไร

  •  Pantippa
    สมาชิก
    ขอสอถามหน่อยค่ะหนูฉีดยาคุมหลังคลอดมา1ปี6เดือนปกติไม่เป็นประจำเดือนแล้วจู่ๆวันที่8ต.ค มีอาการตกขาวแล้ววันที่11ต.คมีเลือดออกกะปิดกะปอยอยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วอันตรายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pantippa,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมาเลยตั้งแต่ฉีดยาคุมกำเนิด แล้วต่อมาได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกต่อเนื่องติดต่อกันหลายสัปดาห์ ไม่มีอาการปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดออกต่อเนื่องนาน หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ