• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแบบเข้าใต้ผิวหนัง แล้วได้ฉีดกระตุ้นแบบเข้าใต้ผิวหนัง ต่อมาได้ฉีดกระตุ้นแบบเข้ากล้าม จะมีผลเหมือนกันไหม

  •  Mae Mu
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ก่อนอื่นต้องบอกว่าดิฉันนั้น เคยรับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบชุดแบบฉีด 4 ครั้ง ใต้ผิวหนัง ช่วงระหว่าง 29 กค-28สค 61)
    ก่อนมีเหตุให้ต้องไปฉีดกระตุ้น อีกครั้ง ในวันที่ 3 ตค 61 ซึ่งเป็นการฉีดเข้าใต้ผิวหนังเช่นเดิม

    จนกระทั่งเมื่อคืนก่อนดิฉันโดนแมวข่วนเพียงเล็กน้อย หากแต่มีเลิอดซิบ
    เมื่อวานจึงไปฉีดกระตุ้นวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกันหากแต่เป็นคนละ รพ. กับครั้งก่อน
    เรื่องที่ดิฉันสงสัยอยู่ตรงนี้ คือการฉีดกระตุ้นครั้งนี้เป็นการฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ
    ซึ่งต่างจากครั้งก่อนๆ จึงอยากถามว่ามันจะสงผลต่อคุณภาพของวัคซีนและการป้องกันโรคหรือไม่ รวมถึงผลข้างเคียงที่จะตามมา

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mae Mu,

                          หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สจำนวน 4 ครั้งไปแล้วเมื่อ 28 ส.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกเมื่อ 3 ต.ค. 61 เมื่อโดนแมวข่วนอีกเมื่อวาน และได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว วัคซีนก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ แม้จะเป็นการฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งไม่เหมือนกับที่เคยฉีดที่ได้ฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนังค่ะ

                          ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนกระตุ้น สามารถฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อหรือแบบเข้าใต้ผิวหนังก็ได้ ประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ได้แตกต่างกันค่ะ ส่วนผลข้างเคียงก็ไม่ได้แตกต่างกันเช่นกัน โดยอาจเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น