• มีอาการถ่ายเป็นก้อนๆปนเหลว มีเศษอาหารปนมาด้วย เกิดจากอะไร

  • ถ่ายเปนก้อนป่นเหลวและมีเศษอาหารป่นมาทุกครั้งจะเปนรัยมัย
    น้องง'ทราย คลเดิมมมม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการถ่ายเป็นก้อนๆปนเหลว มีเศษอาหารปนมาด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการถ่ายเหลว ที่เกิดมาได้จาก อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ

    โดยหากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารใดๆที่อาจจะกระตุ้นให้มีอาการได้ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ร่วมกับดื่มน้ำมากๆชดเชยกับการถ่ายที่ออกมามาก และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงถ่ายมากต่อเนื่อง ปวดท้องเยอะ หรือเริ่มถ่ายมีมูกเลือดปน ควรจะไปพบแพทย์