• ปวดถ่ายอุจจาระบ่อยๆ เวลาออกจากบ้าน กลั้นไว้ไม่ได้ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  ziizaa1590
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบเรื่องการขับถ่ายของหนูค่ะ

    คือว่าเวลาที่หนูออกจากบ้าน ไปทำธุระ ไปเที่ยว หรือไปที่ต่าง ๆ จะปวดท้องอึทุกครั้ง จนเพื่อนที่ไปด้วยก็หน่ายกับหนูที่ว่าปวดอะไรนักหนา อยากรู้ว่าร่างกายหนูผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ ทั้ง ๆ ที่นั่งเล่นอยู่ในบ้านไม่มีอาการปวดท้อง หรือปวดอึใด ๆ เลย พอแต่งตัวแล้วออกจากบ้าน อาการมันจะมาทัน เพื่อนก็เลยให้หนูไม่ต้องนึกถึงว่าออกจากบ้านแล้วปวดอึ แต่มันทำไม่ได้ อาการก็ยังมาเหมือนเดิม อยากทราบว่าหนูต้องแก้ในส่วนไหนไหมคะ หรือว่าต้องพบแพทย์เพื่อเช็กอาการที่เป็นคะ ขอบคุณค่ะ

    ziizaa1590  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ziizaa1590

    อาการปวดถ่ายอุจจาระบ่อยๆนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ลำไส้แปรปรวน ซึ่งถ้าเป็นมาเรื้อรังเกิน 1 เดือน มีท้องเสียคือถ่ายบ่อยๆเด่นก็ยังเป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ แต่มักเป็นเฉียบพลัน และหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรืออาจเป็นปวดเบ่งจากเนื้องอกหรือความผิดปกติของลำไส้ตรงส่วนปลาย

    ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารใดๆที่อาจจะกระตุ้นให้มีอาการได้ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆชดเชยกับการถ่ายถ้าถ่ายออกมาปริมาณมากด้วย และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงถ่ายมากต่อเนื่อง ปวดท้องเยอะ หรือเริ่มถ่ายมีมูกเลือดปน ควรจะไปพบแพทย์