• เจ็บบริเวณเต้านม บ้างครั้งก็บริเวณหัวนม เป็นหลังประจำเดือนหายแล้ว มีอาการปวดหลังด้วย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Awika
    สมาชิก
    เจ็บบริเวณเต้านมบ้างครั้งก็บริเวณหัวนม เเล้วเป็นหลังประจำเดือนหายด้วยคะ มีอาการปวดหลัง แล้วก็ปวดท้องออกแสบออกร้อนขึ้นมาหน้าออกทให้แนนอกเป็นบางครั้ง เหมือนอาหารไม่ย่อย แล้วก็ท้องผูกตะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของอะไรค่ะ
    Awika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Awika

    อาการเจ็บเต้านมไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ

    อาการปวดแสบร้อนท้องอาจมีสาเหตุจากเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อน ถ้ามีอาการเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม