• กินยาคุมมาหลายปีแล้ว ประจำเดือนมา 21-25 กินยาคุมวันที่ 27 มีเพศสัมพันธื 29 จะท้องไหม

  •  Sasiwimol Auafuapan
    สมาชิก
    กินยาคุม21 แต่เดือนนี้กินยาคุมหลังเป็นประจำเดือน3วัน เป็นประจำเดือนวันที่ 21-25 กินยาคืนวันที่27 กินยาไปได้2เม็ด มีเพศสัมพันธ์วันที่29 แต่หลั่งนอกจะเป็นอะไรมั้ยคะกังวลมากค่ะ ตอนนี้ก็ยังกินยาต่อเรื่อยๆนะคะ กินยามาหลายปีละค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sasiwimol Auafuapan,

                        หากยาคุมกำเนิดที่ทาน ได้ทานต่อเนื่องมาหลายแผงแล้ว วิธีทานยาคุมที่ถูกต้อง คือเมื่อทานครบ 21 เม็ด (สำหรับชนิด 21 เม็ด) ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยไม่ต้องสนใจว่า ประจำเดือนจะมาในวันไหนและหมดในวันไหนค่ะ ซึ่งการคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทุกวัน

                        แต่หากทานยาคุมครบ 21 เม็ดแล้ว เว้นระยะเกิน 7 วัน การคุมกำเนิดก็จะไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                        หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่า ประจำเดือนจะมาในวันไหนและหมดในวันไหนเช่นกันค่ะ