• ซื้อขนมปังมาแล้วมีหยดคล้ายหยดเลือด ไม่แน่ใจว่าเป็นจากอะไร ถ้ากินเข้าไป จะติด HIV ทางนี้ได้ไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    จากภาพใน Link (8) TheVdrawing | เรทราคาสบายกระเป๋า บนทวิตเตอร์: "https://t.co/9WBuD2yM2l" / ทวิตเตอร์ (twitter.com)

    เป็นขนมปังที่ซื้อมาจาก 7-11 แต่พบเห็นหยดดังภาพและกังวลว่าจะเป็นเลือดจากกระบวนการการผลิต โดยผลิตวันที่ 16 และเก็บในอุณหภูมิห้อง ซื้อมาทานวันที่ 17ช่วงเย็นๆ อยากทราบว่าถ้าเป็นเลือดจริง จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ซิฟิลิส  หรือเชื้ออื่นๆมากแค่ไหนครับ ปัจจุบันเป็นลิ้นลายแผนที่ด้วย เลยยิ่งกังวลว่าอาจจะรับเชื้อต่างๆได้ง่ายมากขึ้น

    ติดต่อไปทางโรงงานผลิตแล้ว เขายืนยันว่าพนักงานใส่ถุงมือทุกครั้งที่เข้างาน แต่ว่ายังกังวลอยู่ว่าทางผู้ผลิตปิดบังอะไรไหม ทำยังไงให้หายกังวลดีครับ และมีความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหน

    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    การติดเชื้อ HIV จากการสัมผัสกับเลือดของผู้อื่นนั้น อาจจะต้องเป็นเลือดสดๆที่ออกจากร่างกายมนุษย์ทันที และมาสัมผัสโดนตรงแผลหรือตรงเยื่อบุโดยตรง

    โดยถ้ายังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นเลือดหรือสารคัดหลั่งจากมนุษย์จริงหรือไม่นั้น ก็อาจจะยังสรุปไม่ได้ และไม่ได้จัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ณ ขณะนี้

    ให้สังเกตอาการ และถ้าไม่สบายใจ อาจไปตรวจเลือดคัดกรองได้ถ้ามีความเสี่ยงอื่นๆของ HIV ร่วมด้วยเช่นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น ส่วนใหญ่อาหารถ้าผลิตโดยโรงงานที่ได้รับการรับรอง มาในบรรจุภัณฑ์ โอกาสจะมีสารคัดหลั่งต่างๆก็น้อยมาก เพราะในโรงงานเหล่านี้ก็จะต้องมีมาตรฐานและมีการควบคุมค่ะ