• มีอาการกังวล ใจเต้นเร็ว รู้สึกเหมือนจะตาย มักเป็นตอนกลางคืน ควรทำอย่างไร

  •  จอน. นี่
    สมาชิก
    ผมมีอาการกลัวไปหมดใจเต้นเร็วตอนค่างคืนผมกลัวนอนไม่หลับกลัวว่าจะตายอยู่ตลอดเวลา
    จอน. นี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จอน. นี่

    จากอาการดังที่กล่าวมานั้นอาจเข้าได้กับภาวะวิตกกังวลทั่วไปมากที่สุด การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด โดยตอนที่มีอาการอาจทำให้ใจสั่น อาจมีอาการตื่นตระหนก กลัว ไม่สบายใจ หงุดหงิด ประหม่า เครียด ไม่มีสมาธิ รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตายได้

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว