• ประจำเดือนมาวันที่ 7 เดือนสิงหา มีเพศสัมพันธ์วันที่18 เดือนสิงหา ไม่นานแต่ไม่ได้ป้องกัน จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Tan...
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่7เดือน8มีเพศสัมพันธ์วันที่18เดือน8 ไม่ถึงนาทีไม่ได้ป้องกันค่ะยังไม่ได้แตกเลยค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ.
    Tan...  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tan...

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แม้ไม่ได้เกิดขึ้นนาน ยังไม่มีการหลั่งจริง ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อน

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมงแนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรือยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด