• อายุ 15 ปี นอนไม่หลับ แพทย์ให้ยามา กินไปแล้วอ่อนเพลีย ควรทำอย่างไร

  •  Pakapon
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 15 รู้อ่อนเพลียทั้งวัน ทั้งๆ ที่นอนพอเเล้วก่อนหน้านั้น ผมนอนไม่หลับด้วยเเล้วก็ไปหาหมอหมอให้ยานอนหลับมา กินไป 2 เม็ดวันละเม็ด เเล้วหลังจากนั้นก็หลับด้วยตัวเองผ่านมา 3 วันหลังจากการนอนด้วยตัวเองก็เพลียตลอดเลย

    Pakapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPakapon

    นอนไม่หลับเป็นภาวะที่พบได้บ่อยและเกิดขึ้นได้ในคนปกติ สาเหตุเช่น ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    หลังการได้ยานอนหลับ อาจจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่แนะนำการใช้ยาในช่วงที่นอนไม่หลับเท่านั้น ไม่ควรใช้ต่อเนื่อง เพราะถ้าใช้ติดต่อกันต่อเนื่อง เมื่อจะหยุดอาจมีอาการถอนยา ทำให้นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย กระสับกระส่ายได้

    แนะนำการปรับพฤติกรรมการนอน เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน นอนที่สงบไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน ถ้านอนหลับด้วยตนเองได้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยานอนหลับอีก