• เข้านอนเวลา 3-5 ทุ่ม ตื่นตอนเที่ยงคืน-ตี2 แล้วไม่กล้านอนต่อ กังวลว่าจะตื่นสาย เพราะเคยตื่นไม่ทันสอบ

  •  Holi saki
    สมาชิก
    มีปัญหาการนอนหลับค่ะ คือ นอนน้อย นอนไม่หลับ ใน1วันจะนอนแค่2-3ชม.ค่ะ เข้านอนตอน3-5ทุ่มและก็จะตื่นเองตอนเที่ยงคืน-ตี2ตลอดเลย หลังจากตื่นแล้วก็จะไม่กล้านอนต่อค่ะ มีความกังวลว่าจะตื่นสาย เพราะว่าช่วงนี้มีเรียนออนไลน์ด้วย เป็นมาหลายเดือนแล้ว (ก่อนหน้านี้เคยนอนต่อแล้วปรากฏว่าตื่นไม่ทันสอบครั้งสำคัญไป2รอบ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Holi saki,

                  อาการนอนไม่หลับ อาจเป็นลักษณะเข้านอนแล้วนอนไม่หลับ หรือนอนหลับ แต่ไม่สนิท คือหลับๆตื่นๆ หรือนอนหลับแต่เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วนอนต่อไม่หลับ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี เป็นต้น

                  สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                 - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดตามข้อ แสบหน้าอกจากโรคกรดไหลย้อน มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                 - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                  - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                    ทั้งนี้ หากสามารถเข้านอนแล้วหลับได้ คือไม่ได้หลับยาก เพียงแต่ตื่นมาแล้วไม่กล้านอนต่อ เพราะมีความวิตกังวล กลัวว่าจะตื่นนอนไม่ทัน ก็แสดงว่าไม่ได้มีสาเหตุอื่น นอกจากความกังวล ดังนั้น แนะนำว่าควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้อย่างน้อย 2 เครื่อง และอาจร่วมกับการให้คนในบ้านช่วยปลุกในเวลาที่ต้องการ หรือให้คนอื่นช่วยโทรศัพท์มาปลุก เพื่อลดความวิตกกังวลลงไป จะได้นอนต่อได้ค่ะ นอกจากนี้ อาจปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น คืออาจนอนตั้งแต่ 2 ทุ่ม ซึ่งในที่สุดแล้ว เราก็จะไม่ตื่นสาย และเรียนหรือสอบออนไลน์ได้ทันเวลา เพราะร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนเต็มที่แล้ว หากนอนดึก ก็ย่อมมีโอกาสตื่นสายได้มากกว่าค่ะ

                    นอกจากนี้ ในช่วงกลางวัน หากไม่มีเรียน หรือในช่วงพัก ก็อาจนอนพักสั้นๆ เช่น 10-15 นาที ก็อาจช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ค่ะ

                    แต่หากยังคงมีอาการวิตกกังวล จนนอนไม่หลับเมื่อตื่นขึ้นมาอีก แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อให้คำแนะนำ และพิจารณาให้ยาคลายกังวลค่ะ