• มีอาการนอนหลับยาก และชอบสะดุ้งตื่นกลางดึก ควรทำอย่างไร

  •  Poey0944
    สมาชิก
    อายุ20ปี เป็นคนนอนหลับยาก หลับตี1-ตี2ทุกคืน เวลาหลับจะชอบสดุ้งตื่นมาตี3-4ทุกคืนเเละจะนอนหลับต่อยากมาก รู้สึกเหมือนถ้าตื่นมาเเล้วห้องมืดจะกลัวนอนไม่หลับต้องเปิดหน้าจอโทรศัพท์ให้มันสว่างนิดๆถึงจะกล้าหลับไปอีกครั้งเพราะไม่กล้าเปิดไฟในห้องกลัวจะรบกวนเพื่อน เพื่อนต้องรอให้หนูหลับก่อนทุกคืนถึงจะปิดไฟนอน บางทีเวลาหลับเพื่อนบอกว่าหนูชอบทำเสียงจิ๊จ๊ะในคอคล้ายหงุดหงิดจนเพื่อนรำคาญเเต่หนูไม่รู้ตัว เมื่อก่อนหนูจะชอบนอนเปิดไฟเเต่หลังๆสงสารเพื่อน ตอนที่นอนเปิดไฟเพื่อนเล่าว่าบางครั้งเวลามันทำเสียงดังๆในห้องตอนหนูหลับไปแล้วหนูไม่เคยตื่น เเต่พอมันปิดไฟหนูจะสดุ้งตื่น ซึ่งตอนนี้หนูรู้ตัวเพราะในหูหนูจะได้ยินเสียงกดปิดไฟ เเต่มันเล่าว่าบางทีเวลามันกลับมาจากไหนเวลาดึกหนูจะชอบละเมอมาถามว่าไปไหนมาเเล้วหนูก็หลับไปแต่หนูจำไม่ได้เลย ปัญหาคือหนูอายที่ชอบทำเสียงจิ๊จ๊ะเวลาหลับเเต่หนูไม่รู้ตัวจริงๆ
    Poey0944  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poey0944

    อาการนอนหลับยาก และชอบสะดุ้งตื่นกลางดึกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก สภาพแวดล้อมการนอนไม่เหมาะสม เช่นมีแสง หรือเสียงรบกวนมากเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่น การได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทเช่นชา กาแฟ สารเสพติด สาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต หรือมีอาการทางกายใดๆที่ทำให้ตื่นขึ้นมาเช่นไอมาก ปวดที่ตำแหน่งใดๆของร่างกาย เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อมของการนอน ความกังวลว่าจะมีอาการดังกล่าวมากระตุ้นให้ตื่นขึ้นมากลางดึก

    การปฏิบัติตัวในเบื้องต้นนั้น ควรควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง ไม่กังวลกับอาการของตนเองมากเกินไป

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าปรับพฤติกรรมต่างๆดูแล้วยังคงตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ หรือมีอาการความผิดปกติทางกาย ความเครียด ความกังวลกับอาการที่เป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม