• อายุ17มีการขับถ่ายผิดปกติ รู้สึกอุจจาระมีขนาดเล็กกว่าปกติ มีท้องผูกสลับท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  bt2004
    สมาชิก

    หนูอายุ17นะคะ บอกไว้ก่อนว่าหนูมีโรคประจำตัวคือกรดไหลย้อนค่ะ (แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีอาการแล้ว) หนูมีอาการขับถ่ายผิดปกติมา1-2 เดือนแล้วค่ะ ต้องเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่ต้น….เมื่อเดือนพ.ค.หนูได้ไปหาหมอค่ะแล้วหมอบอกว่ามีแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร หมอเลยให้ยาฆ่าเชื้อมากิน 2 สัปดาห์ พอกินครบ2สัปดาห์แล้วก็รู้สึกดีขึ้นค่ะถ่ายปกติดี จนมาต้นเดือนมิถุนา….พอกลับไปเรียนอยู่ตจว.หนูรู้สึกว่าอุจาระหนูมีขนาดเล็กกว่าปกติ(เล็กกว่าที่เคยถ่ายมา) บางครั้งก็มีลักษณะเรียวบางครั้งก็เปื่อย แล้วที่แปลกคือหนูมีอาการถ่ายท้องเสียสลับท้องผูกค่ะ ต้องนั่งถ่ายนานกว่าปกติ รู้สึกจะถ่ายแล้วมีลมออกมา ส่วนอุจาระบางวันก็ออกมาเป็นก้อนบางวันก็กระจายๆกันออกมา สีของอุจาระส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาลอ่อน-น้ำตาลเข้มค่ะ (ไม่เคยเห็นเลือดนะคะแต่มีอมแดงบ้างเล็กน้อย) ไม่มีอาการปวดท้อง อาการทั้งหมดเป็นๆหายสลับกันค่ะ

    bt2004  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bt2004

    อาการขับถ่ายผิดปกติ รู้สึกอุจจาระมีขนาดเล็กกว่าปกติ มีท้องผูกสลับท้องเสียดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ลำไส้แปรปรวนซึ่งอาจมีอาการปวดท้องบิด พอขับถ่ายแล้วจะดีขึ้น มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป แต่มักจะเด่นในลักษณะใดลักษณะหนึ่งเช่นท้องเสียเด่น ท้องผูกเด่น

    หากอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีประวัติคนในครอบครัวมีโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เลยนั้น โอกาสที่จะเกิดเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ตอนนี้ยังมีน้อยมากๆ อาจจะคิดถึงกลุ่มลำไส้แปรปรวน หรือการติดเชื้อใดๆในลำไส้ได้มากกว่า

    ในเบื้องต้น พยายามขับถ่ายให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ เน้นการกินผักและผลไม้เพื่อช่วยในการขับถ่าย หากยังคงมีการขับถ่ายที่ผิดปกติต่อเนื่อง เป็นท้องผูกสลับท้องเสียชัดเจน ถ่ายมีมูกเลือดปน น้ำหนักลดลงเร็ว ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง