• อาการท้องผูก สลับ ท้องเสียเป็นเช่นไร

  •  sea_q
    สมาชิก
    คุณหมอคับผมสงสัย อาการท้องผูกสลับท้องเสีย มันเป็นอาการอย่างไรอ่ะคับ
    sea_q  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sea_q

    อาการท้องผูกสลับท้องเสียเป็นความผิดปกติในการขับถ่ายชนิดหนึ่ง คือ ท้องผูกอยู่ซักระยะหนึ่งแล้วหลังจากนั้นก็เปลี่ยนกลายมาเป็นท้องเสีย แล้วก็กลับไปเป็นท้องผูกอีก สลับกันไปมา ภาวะท้องเสียมักมีอาการร่วมคือ การต้องรีบอยากเข้าถ่ายแบบทันที หยุดไม่ได้ และมักมีอาการรู้สึกถ่ายไม่หมด หรือถ่ายมีมูกเลือดปนร่วมด้วย

    อาจพบได้ในภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่ ภาวะลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

    ดังนั้นหากมีอาการที่เข้าข่ายว่าจะเป็นภาวะท้องผูกสลับท้องเสีย ควรไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหาร เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด ว่าเข้าข่ายโรคใด ถ้าแพทย์สงสัยภาวะมะเร็งอาจจะทำการส่องกล้องลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจดู

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด หากปวดท้องสามารถรับประทานยาแก้ปวดบิดท้องได้ และสังเกตลักษณะการขับถ่ายและลักษณะอุจจาระอยู่เสมอ