• ขับถ่ายผิดปกติ และมีขับถ่ายมีมูกเลือดปนร่วมด้วย ไม่มีน้ำหนักลด เกิดจากอะไร

  •  mocca
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องการขับถ่ายผิดปกติปรึกษาค่ะ พอดีโดยปกติหนูจะขับถ่ายทุกเข้าวันละครั้งค่ะ อุจจาระ เเข็งบ้าง อ่อนบ้างค่ะ ตามช่วงของการทานน้ำและผักค่ะ และเป็นคนที่ทานเผ็ดไม่ได้ค่ะ

    พอดีเมื่อวันก่อน ตอนเข้าขับถ่ายตอน6.30  ปกติ และตอนเช้าทานโจ๊ก ตอนเที่ยงทานเเหนมเนืองโดยน้ำจิ้มแหนมเนืองมีการผสมพริกเข้าไปด้วยค่อนข้างเผ็ดมากค่ะ แต่หนูก็ทานไปประมาณนึงค่ะ ตอนเย็นมีการถ่ายอุจจาระอีกครั้ง อุจจาระอ่อนสีเขียวปนเหลือง หลังถ่ายมีอาการปวดท้องมากๆค่ะ ลักษณะปวดจี๊ดแสบตื้อๆทั่วๆท้อง ไม่บิดมาก ทาน air-x ไปจำนวน 1 เม็ด อาการไม่ดีขึ้นค่ะ แต่ไม่ได้ทานอะไรเพิ่ม และไม่ได้ไปพบหมอ นอนปวดท้องจนนอนหลับไปค่ะ

    ตื่นเช้าวันต่อมาอาการปวดท้องหายไปค่ะ แต่ตอนเช้าไม่มีการขับถ่าย ทั้งวันทานข้าวกับหมูทอด กุนเชียงนึ่งและไข่ต้มไปค่ะ และค่อนข้างดื่มน้ำน้อยมากค่ะ ประมาณ 600ml ทั้งวันค่ะ มีแคีผายลมในช่วงค่ำและกลางคืน แต่ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ

    พอมาวันถัดมาประมาณ 9 โมงเช้าปวดท้องถ่ายเล็กน้อย มีการถ่ายยากค่ะ อุจจาระค่อนข้างเเข็งก้อนแรกเล็กๆ ถ่ายยากมีเมือกสีอุจจาระปน  แต่ก้อนต่อมามีมูกออกมาสีคล้ายเลือดปนออกมาพอติดก้อนอุจจาระเล็กน้อย พอก้อนที่ลองจับก้อนอุจจาระมาดู ลักษณะก้อนเท่าหัวเเม่มือค่ะ เนื้อสีน้ำตาลเข้า แต่พอดีสังเกตเห็นในเนื้ออุจจาระมีจุดเลือดสีแดงสดปนออกมาเล็กๆ  จุดเล็กๆนิดเดียวค่ะ ปริมาณเเละขนาดเท่า หัวไม้ขีดไฟค่ะ  ตกใจมากค่ะจึงค่อยๆขับถ่ายเเละสังเกตก้อนอุจจาระก้อนอื่นๆ เเทบทุกก้อนในเช้าวันนี้ค่ะ แต่ก็ไม่มีก้อนไหนผิดปกติและพบเลือดอีกค่ะ

    สรุปคือ เจอมูกเลือดที่ติดออกมากับอุจจาระก้อนที่2เล็กน้อย กับเจอจุดเลือดสดในเนื้ออุจจาระก้อนที่เท่านั้นค่ะกลับมาตอนบ่ายสามก็ขับถ่ายปกติอีกครั้ง ไม่มีจุดเลือดหรือมูกเลือดปนออกมาอีกค่ะ และในตอนบ่าย 3 และ 6 โมงเย็น มีการขับถ่ายอุจจาระ ก้อนอุจจาระยาวใหญ่อ่อนนุ่ม สีน้ำตาลค่ะ ลองดูในเนื้ออุจจาระไม่มีมูลเลือดหรือจุดเลือดแล้วค่ะ จับถ่ายได้ปกติดี ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ

    อยากถามว่าอาการเเบบนี้จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ หรือเกี่ยวกับการที่เราทานอาหารเผ็ดและปวดท้องคะ จึงพบจุดเลือดเล็กๆในเนื้ออุจจาระคะ  มีวีธีการแก้ปํญหามั้ยคะ (โดยส่วนตัวทั้งปีนี้มีไม่มีอาการน้ำหนักลดเลยค่ะ)

    ขอบพระคุณค่ะ

    mocca  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mocca

    การขับถ่ายที่มีมูกเลือดปนออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก มูกเลือดที่ปนออกมากับแผลที่บริเวณรอบทวารหนัก เช่นริดสีดวง แผลปริทวารหนัก เยื่อบุทวารหนักอักเสบ หรือเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เช่นมีลำไส้อักเสบ หรือลำไส้ติดเชื้อ การมีลำไส้แปรปรวนทำให้ขับถ่ายเปลี่ยนแปลงอาจเป็นเรื้อรัง เป็นถ่ายเหลวหรือท้องผูกเด่น หรือเกิดจากเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ก็อาจทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงแบบเรื้อรัง ร่วมกับมีน้ำหนักตัวลดลง มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้

    แนะนำหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่สงสัยหรืออาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองท้องไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำวัันละ 1-2 ลิตร เน้นผักผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน

    หากยังมีพฤติกรรมการขับถ่ายผิดปกติต่อเนื่อง เช่นท้องผูกสลับท้องเสียอยู่ตลอด ปวดหน่วงท้องเรื้อรัง หรือน้ำหนักลดมากผิดปกติ มูกเลือดปนออกมากับอุจจาระต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจอุจจาระเพิ่มเติมต่อไป