• การขับถ่ายผิดปกติ อุจจาระไม่เป็นก้อนและนิ่มมาก เป็นโรคอะไร

  •  Thanasila Taratarn
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอคับ การขับถ่ายของผม ถ่ายอุจาระไม่เป็นก้อน มีแต่ลักษณะที่ออกมาเป็นอุจจาระนิ่มมาก (แต่ไม่เหลวเหมือนคนท้องเสีย) เหมือนกับว่าอุจจาระยังไม่เป็นฟอร์มเป็นแท่ง แล้วถูกร่างกายขับออกมาก่อน ลักษณะเปื่อยยุ่ย ขอบไม่ชัดเจน เคลื่อนผ่านลำไส้ได้ง่ายมาก ถ่ายวันล่ะครั้ง บางครั้งถ่ายออกมาเป็นแท่งแล้วก็ตามด้วยลักษณะเปื่อยยุ่ย ถ่ายวันล่ะครั้งคับ ผมเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรอ่ะคับ ลำไส้ผมมีปัญหาไหมคับ อาการเป็นๆๆหายอ่ะคับ ผมต้องพบแพทย์ด่วนไหมคับ
    Thanasila Taratarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanasila Taratarn

    ในกรณีนี้อาจจะต้องดูก่อนว่าเป็นการขับถ่ายที่ผิดปกติหรือไม่

    การขับถ่ายอุจจาระที่ดีนั้น ควรเป็นไปอย่างสะดวก สบาย และไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด และลักษณะอุจจาระควรนิ่มแต่ทว่าจับตัวเป็นก้อน มีสีน้ำตาลอ่อน มีรูปร่างสม่ำเสมอตลอดลำ เคลื่อนออกจากลำไส้โดยง่าย

    หากอุจจาระเป็นก้อนกระสุน แข็ง อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป หรือดื่มน้ำไม่พอ

    หากอุจจาระมีลักษณะเปื่อยยุ่ย ขอบไม่ชัดเจน เคลื่อนผ่านลำไส้ได้ง่ายมาก คล้ายกับเป็นอุจจาระเหลว อาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือการมีแบคทีเรียในลำไส้ไม่สมดุลที่ทำให้อาหารผ่านมายังลำไส้ใหญ่เร็วไปส่งผลให้มีการขาดน้ำ และสารอาหารที่จำเป็นได้

    ดังนั้นหากลักษณะอุจจาระเหลวกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุดังกล่าวไป หรือถ้ามีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย หรือมีไข้สูง อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษหรือมีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ในกรณีนั้นควรพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะขาดน้ำ หรือถ้ามีอาการถ่ายเหลวเป็นๆหายๆมาเรื้อรังอาจเกิดจากโรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งทำให้มีการขับถ่ายผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นท้องผูกหรือท้องเสีย ในกรณีนี้ควรพบอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหาร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานผักผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอ สังเกตลักษณะอุจจาระดังกล่าวไป หากคิดว่าผิดปกติและเป็นมาเรื้อรังควรไปพบแพทย์