• มีอาการเหนื่อยง่าย ใจเต้นเร็ว หน้ามืด หลังออกกำลังกาย เป็นอาการอะไร

  •  TINE.
    สมาชิก
    ออกกำลังกายแล้ว เหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด น้ำลายหนืดในคอ -เมื่อเกิดอาการแล้วผมมักจะนอนอยู่ตรงนั้นให้อาการดีขึ้นก่อนจึงค่อยลุก -อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรครับ?ขอบคุณครับ
    TINE.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TINE.

    อาการรู้สึกเหนื่อยง่าย ใจเต้นเร็ว หน้ามืด หลังออกกำลังกาย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติหลังการออกแรงหนักๆ หรือสาเหตุอื่นๆที่อาจส่งผลได้เช่น มีความผิดปกติใดๆของหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย หรือมีภาวะความผิดปกติในปอดเช่นมีหลอดลมตีบ การติดเชื้อในปอดหรือหลอดลม ถุงลมโป่งพอง หรือมีภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การได้รับสารกระตุ้นที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ การใช้สารเสพติด

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ชัดเจนว่าเป็นโรคหรือไม่ ยกเว้นว่าแน่ใจว่าความเหนื่อยนี้เป็นมากเกินกว่าปกติ หรือแค่ออกแรงทำกิจวัตรประจำวันก็เหนื่อยแล้ว ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นพยายามงดการทำงานหรือออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก พักผ่อนให้เพียงพอ หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่แพทย์ไม่ได้สั่ง