• เคยรักษาวัณโรคและเป็นเบาหวาน มีหายใจไม่เต็มปอด คล้ายจะเป็นลม เหนื่อยง่าย ควรรทำอย่างไร

  •  Uruphong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีประวัติเคยรักษาตัววัณโรคและเป็นเบาหวาน ตอนนี้มีอาการหายใจไม่เต็มปอดครับและมีอาการคล้ายจะเป็นลมร่วมด้วย ผมอ่านดูระดับความรุ่นแรงแต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจนัก เช่นเดินราบผมมีอาการเหนื่อยถ้าเดินเร็วแล้วก็มีอาการคล้ายจะวูบด้วยครับแบบนี้เข้าข่ายเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตมั้ยครับ  แล้วถ้ามีอาการแบบนี้ผม ควรทำอย่างไรครับ

    ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ

    ขอแสดงความนับถือ

    อุรุพงษ์  ลมลอย

    สวัสดีค่ะ คุณ Uruphong,

                       หากอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มปอด คล้ายจะเป็นลม เกิดขึ้นเมื่อทำกิจกรรมเดิม ซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อน เช่น หากเคยเดินเร็วแล้วไม่ได้เหนื่อยง่าย แต่ในตอนนี้เหนื่อยง่ายกว่าเดิมชัดเจน ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ดื่มน้ำน้อย มีท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                   - มีไข้ ไม่สบาย หรือเพิ่งฟื้นไข้

                   - ร่างกายอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

                   - อดอาหาร ทานอาหารไม่เพียงพอ

                   - มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โดยเฉพาะหากเป็นเบาหวานอยู่ แล้วเกิดทานอาหารได้น้อยลง หรือทานยาเกินขนาด

                   - มีภาวะโลหิตจาง

                   - จากความเครียด วิตกกังวล กลัวหรืออยู่ในภาวะถูกกดดัน

                   - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด รวมถึงยารักษาเบาหวาน หรือยาเสพติด

                  - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งโรคเบาหวาน ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

                  ส่วนการที่เคยรักษาวัณโรค หากไม่ได้เป็นวัณโรคขั้นรุนแรง เช่น เกิดปอดแฟบไปทั้งกลีบของปอด เป็นต้น เมื่อรักษาจนหายแล้ว ปอดก็จะกลับมาทำงานได้ปกติ ก็ไม่น่ามีผลทำให้เหนื่อยง่ายค่ะ

                  ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากพอ ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ทานยารักษาเบาหวานให้ถูกต้องตามที่แพทย์สั่ง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ งดการทำงานหนัก ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น หากยังคงมีอาการเหน่อยง่าย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ