• มีอาการเหนื่อยง่าย รู้สึกหอบ หายใจได้ไม่เต็มปอด เกิดจากอะไร

  •  HGGFXV
    สมาชิก
    หมอครับผมมีอาการคล้ายๆกับเหนื่อยหอบแล้วก็หายใจได้ไม่ค่อยเต็มปอดเท่าไหร่ ผมอาจเป็นโรคหอบรึเปล่าครับแล้วก็จะมีอาการคัดจมูกกับเสมหะร่วมด้วยครับ ขอบคุณสำหรับพื้นที่ครับ
    HGGFXV  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HGGFXV

    อาการเหนื่อยง่าย รู้สึกหอบ หายใจได้ไม่เต็มปอดดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เกิดหลังการออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก หรือกำลังมีภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย  มีโรคหอบหืดหรือถุงลมโป่งพองที่ทำให้หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก หรือกรณีนี้ที่มีอาการคัดจมูกมีเสมหะมาก อาจจะเกี่ยวกับภูมิแพ้ใจจมูกหรือการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนแล้วมีการอุดกั้นทางเดินหายใจได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานยาลดอาการคัดจมูก ยาละลายเสมหะได้ ดื่มน้ำมากๆ และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังคงมีอาการเป็นมาก เหนื่อยเยอะ มีอาการหอบ มีไข้ หายใจได้ไม่สะดวกมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป