• สอบถามอาการผู้สูงอายุนอนไม่ค่อยหลับ ควรทำอย่างไร

  •  arthit845
    สมาชิก

    ผู้สูงอายุนอนไม่หลับทำให้ตอนเช้ามีอาการใจสั่นใจหวิวบ้างมืนๆ

    มีวิตามินอะไรบ้างที่ช่วยในการนอนหลับได้ดี

    ผู้สูงอายุ อายุ69 ปี นน.50.9 กก. สูงประมาณ150 ซม.

    โรคประจำตัว

    1.โรคหลอดเลือดหัวใจ

    2.โรคไขมัน

    3.โรคความดัน

    4.โรคเบาหวาน

    arthit845  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arthit845

    อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นอาจเป็นสาเหตุทางกาย เช่นอาการเจ็บปวดบริเวณใดๆ ไอมาก แน่นอก ใจสั่น จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    อาการใจสั่น หวิวๆดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นจากสาเหตุใด ถ้ามีอาการใจสั่นมากอาจต้องนึกถึงผลข้างเคียงจากยาที่กิน หรือการมีภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติด้วย ควรรแจ้งแพทย์ที่ดูแลโรคประจำตัวให้ทราบ

    ในเบื้องต้นหาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน นอนในที่ที่สงบ ไม่มีแสงหรือเสียงรบกวน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน และหากยังนอนไม่หลับต่อเนื่อง จนทำให้อ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ได้มีวิตามินใดๆที่ช่วยในการนอนหลับได้โดยตรง