• มีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง ใส่ถุงยางตลอด แต่กินยาคุมฉุกเฉินตามไปด้วย หลังจากนั้น 6 วันมีเลือดออกมา ตรวจการตั้งครรภ์ได้ 1 ขีด จะท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนในวันศุกร์ที่5สิงหา 2รอบ รอบแรกคือช่วงบ่ายโมงใส่ถุงตั้งเเต่เริ่มเเล้วก็ไม่ได้หลั่งในถุงคือเอาออกมาใช้มือช่วยแฟนให้เสร็จค่ะ เเล้วหลังจากนั้นก็ไปล้างและมากินข้าวด้วยกัน มามีอีกคือรอบที่2ประมาณตอนบ่าย3กว่าๆใส่ถุงตั้งเเต่เริ่มเเล้วก็ไม่ได้หลั่งในถุง แต่เอาออกมาช่วยให้แฟนเสร็จเหมือนเดิมค่ะ แต่ทั้งสองรอบไม่ได้เช็กว่าถุงรั่วรึเปล่าเลยตัดสินใจทานยาคุมฉุกเฉินในวันจันทร์ที่8สิงหา อาการมีพะอืดพะอม ปวดท้อง ปวดหลัง เเล้วมาวันนี้วันที่14สิงหาคมมีเลือดออกเล็กน้อย แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่เพราะเดือนก่อนประจำเดือนมาวันที่8ค่ะ แล้วก็วันนี้ตรวจครรภ์เมื่อตอนเช้าก็ยังคงเป็นขีดเดียว คือหนูเสี่ยงท้องมั้ยคะ
    ใจนุ้บนิ้บ ต้องทำยังไง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ใจนุ้บนิ้บ ต้องทำยังไง

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    จริงๆแล้วถ้าใส่ถุงยางไว้ตลอดจริงๆ ก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก เพราะแม้ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่เกิดตามมาเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป

    จากที่กล่าวมา เลือดที่ออกมาประมาณ 1 สัปดาห์หลังการใช้ยาอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา (ถ้าไม่ใช่เลือดที่มาตรงตามรอบเดือน) แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่ใกล้เคียงกับจะเป็นรอบเดือนได้ ก็ยังมีโอกาสเป็นประจำเดือนตามปกติได้เช่นกัน จึงควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และสังเกตอาการและรอบเดือนครั้งถัดไปว่ามาตามปกติ หรือไปยืนยันผลที่รพ.ได้อีกครั้งถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา