• หลังถุงยางฉีกขาด กินยาคุมฉุกเฉินตามไป ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา กังวลว่าจะท้องไหม

  •  Noodee
    สมาชิก
    ปจด.ล่าสุดวันที่ 10 มิย มี พสพ วันที่ 17 มิย สวมถุงยางและหลั่งข้างนอก แต่ถุงยางแตกข้างนอกเลยกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 18 มิย จนถึงตอนนี้ผ่านมาประมาณ 15 วัน ปจด ยังไม่มา กังวลว่าจะท้องไหมคะ เครียดมาก
    Noodee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noodee

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินกรณีที่มีถุงยางอนามัยขาดหรือรั่วนั้นสามารถทำได้ โดยควรกินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    หลังใช้ยาอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากครั้งก่อนค่ะ หากประจำเดือนมาล่าช้ากว่านั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปตรวจยืนยันที่รพ. และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่เป็นไปได้ต่อไป